Rau sạch Phú Nghiêm cung cấp nguồn rau đảm bảo cho thị trường

Ngày 18/11/2020 15:07:40

Hiện tại thị trường rau xanh cho xã Phú Nghiêm và  huyện Quan Hoá vẫn chưa được đáp ứng do đó trung bình mỗi ngày chỉ tính riêng 6 xưởng sản xuất Lâm sản của Phú Nghiêm và chợ thị trấn phải nhập rau xanh từ các vùng khác đến không rõ nguồn gốc, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Do vậy sản xuất rau an toàn tại Phú Nghiêm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, không chỉ cung cấp nhu cầu rau xanh đảm bảo an toàn đối với sức khỏe của người dân trong xã và trên địa bàn huyện mà còn tạo việc làm tại chỗ cho người dân, giúp khai thác tốt và có hiệu quả diện tích đất nông nghiệp ít ỏi của vùng. Góp phần vào việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng trong nông nghiệp, thay đổi tập quán sản xuất cũ, từng bước xoá đói giảm nghèo nhanh, bền vững; tạo bước đi mới bền vững.

IMG_4586 (1).jpg

Rau là loại thực phẩm không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của con người, đặc biệt là đối với các dân tộc châu Á và nhất là đối với ng­ười Việt Nam chúng ta. Phát triển sản xuất rau có ý nghĩa lớn về kinh tế - xã hội: Tạo việc làm, tận dụng lao động, đất đai và là nguồn tăng thu nhập cho hộ gia đình. Một ha trồng rau mang lại thu nhập gấp 2 - 5 lần so với trồng lúa .

Hiện nay, nhu cầu về rau xanh đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm đã trở nên cần thiết và bức xúc với người tiêu dùng. Tuy nhiên, thực tế cho thấy một số nông dân vẫn chưa thực hiện đúng quy trình sản xuất rau an toàn, nên chất lượng rau chưa đảm bảo, đặc biệt về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người tiêu dùng. Mặt khác, mạng lưới kinh doanh, tiêu thụ rau an toàn (RAT) hiện tại chưa được hình thành, nên chưa đáp ứng được nhu cầu của nhân dân trên địa bàn huyện Quan Hóa.
IMG_4581.jpg
Vụ Đông là một vụ sản xuất đặc thù và lợi thế với 3 tháng mùa đông lạng, sự chuyển tiếp nền nhiệt độ đầu vụ và cuối vụ tạo nên sự phong phú đa dạng về chủng loại cây trồng vụ đông, nhất là nhóm rau màu ôn đới và bán ôn đới. Sự quan tâm, chỉ đạo của Đảng ủy-HHĐND-UBND-UB MTTQ xã tạo điều kiện và hướng dẫn nhân dân phát triển kinh tế. Phát triển vùng rau tại các bản, đặc biệt là bản Cổi Khiêu và bản Đồng Tâm.Đã lắp đặt hệ thống tưới nước tự động tại vùng rau sạch bản Cổi Khiêu.
IMG_4582.jpg
IMG_4587 (1).jpg
Với mục tiêu sản xuất vụ Đông 23 ha rau, đậu các loại; Năng suất 186 tạ/ ha, sản lượng 427,8 tấn. Hiện nay sản phẩm rau sạch Phú Nghiêm đã bắt đầu thu hoạch và cung cấp ra thị trường xã Phú Nghiêm và thị trấn Hồi Xuân.

.IMG_4585.jpg
                         Lê Hà

Rau sạch Phú Nghiêm cung cấp nguồn rau đảm bảo cho thị trường

Đăng lúc: 18/11/2020 15:07:40 (GMT+7)