Ghi nhận ở Đảng bộ xã Phú Nghiêm qua 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2015 – 2020

Ngày 13/05/2020 08:29:02

Phát huy truyền thống vẻ vang của Đảng bộ và quê hương, 5 năm qua, Đảng bộ và nhân dân xã Phú Nghiêm đã phát huy tinh thần đoàn kết, đổi mới; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện nghiêm túc, vận dụng sáng tạo, linh hoạt các chỉ thị, nghị quyết, các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước vào thực tiễn địa phương. Tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của Huyện ủy – HĐND – UBND huyện Quan Hóa, sự giúp đỡ của các cấp, các ngành; tích cực khai thác, phát huy tiềm năng, lợi thế của địa phương thành nguồn lực quan trọng để tạo ra những chuyển biến tích cực, những bước phát triển đột phá. Xã Phú Nghiêm hôm nay đã khoác trên mình màu áo mới với những đổi thay toàn diện về diện mạo nông thôn, cơ sở hạ tầng, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng lên. Tất cả đã góp phần tạo nên không khí vui tươi, phấn khởi, niềm tin tưởng tuyệt đối của cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với Đảng. tự tin, vững bước trên con đường phát triển kinh tế, văn hóa – xã hội của địa phương.

Ngày 01/12/2019 Đảng bộ xã Xuân Phú sáp nhập vào Đảng bộ xã Phú Nghiêm thành lập Đảng bộ xã Phú Nghiêm mới với 9 chi bộ và 217 đảng viên, tạo thêm sức mạnh và luồng sinh khí mới. Những kết quả mà Đảng bộ xã Phú Nghiêm đã đạt được trong nhiệm kỳ qua là sự tổng hợp những thành tựu mà Đảng bộ, nhân dân xã Phú Nghiêm và Đảng bộ nhân dân xã Xuân Phú trước đây đã đoàn kết, đồng lòng; nỗ lực, phấn đấu trong suốt 5 năm để hình thành một Đảng bộ xã Phú Nghiêm mới vững mạnh với những thành tựu nổi bật trên tất cả các lĩnh vực Kinh tế - Xã hội, Quốc phòng - An ninh và đặc biệt luôn đi đầu trong thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới của huyện, của tỉnh.

Trong bức tranh phát triển kinh tế - xã hội của xã nhà, 5 năm qua, có thể thấy rõ thành tựu về phát triển kinh tế, trọng tâm đó là: Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM và chương trình giảm nghèo bềnh vững.  Tổng giá trị sản xuất tăng nhanh từ 35,81 tỷ lên 86,43 tỷ đồng ; Cơ cấu kinh tế đã chuyển dịch đúng hướng, tăng dần tỷ trọng ngành công nghiệp - dịch vụ và thương mại, giảm tỷ trọng của ngành nông nghiệp: tỷ trọng ngành nông - lâm nghiệp - thủy sản giảm từ 70% năm 2015 xuống còn 35,5% năm 2020  Thu ngân sách địa bàn: tăng 211%, từ 1,7 tỷ đồng lên 3,6 tỷ đồng.

Nhiệm kỳ 2015 – 2020 là nhiệm kỳ Chương trình xây dựng nông thôn mới của xã có nhiều thành tựu đáng ghi nhận, sau 5 năm thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới Xuân Phú (cũ) là xã đầu tiên trong huyện được công nhận về đích nông thôn mới theo Quyết định 4672/QĐ-UBND ngày 31/11/2016 của UBND tỉnh. Thành tích của xã Xuân Phú có sức lan tỏa thúc đẩy Chương trình xây dựng nông thôn mới của xã Phú Nghiêm, đến năm 2019 xã Phú Nghiêm đạt chuẩn nông thôn mới theo Quyết định 3694/QĐ-UBND ngày 16/9/2019 của UBND tỉnh.

Kết quả trong nhiệm kỳ Đảng bộ và nhân dân xã Phú Nghiêm đã huy động nguồn lực nhân dân đóng góp bằng tiền mặt, ngày công, hiến đất, hiến cây, cụ thể: được 3.600 ngày công; hiến hơn 28.500 m2 đất; 55.000 cây; bê tông GTNT 8,8 km; quy thành tiền gần 90 tỷ đồng. Nhà nước và các đơn vị bạn hỗ trợ xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng phúc lợi được xây dựng như: Trụ sở xã, nhà văn hóa cộng đồng, trạm y tế, nhà văn hóa bản... được xây dựng khang trang với những trang thiết bị hiện đại phục vụ tốt cho nhu cầu của cán bộ và nhân dân.

Trong thực hiện đã có 15 tập thể và 20 cá nhân điển hình tiêu biểu được tỉnh và huyện khen thưởng.  Công tác giảm nghèo được xác định là nhiệm vụ chính trị quan trọng, được thực hiện đồng bộ, đạt kết quả cao. Đầu năm 2020 tỷ lệ hộ nghèo là 4,49% giảm 21% so với đầu nhiệm kỳ.

Nhìn lại nhiệm kỳ 2010- 2015, cùng với những nỗ lực trong phát triển kinh tế - xã hội, Đảng bộ xã Phú nghiêm đã tăng cường mở rộng dân chủ, phát huy sự đoàn kết, thống nhất trong công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị. Với quan điểm phát triển kinh tế là trung tâm, xây dựng Đảng là nhiệm vụ then chốt, phát triển văn hóa là nền tảng, là động lực của sự phát triển, nhiệm kỳ qua, Đảng bộ xã luôn chú trọng công tác xây dựng Đảng về chính trị, tư tưởng và tổ chức, không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên; làm tốt nhiệm vụ lãnh đạo phát triển kinh tế – xã hội, đi đôi với tăng cường, củng cố quốc phòng – an ninh. Tập trung xây dựng phương án bố trí, sắp xếp bộ máy đảm bảo hợp lý, tinh gọn, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị. Đến nay, Đảng bộ xã có 9 chi bộ trực thuộc với 217 đảng viênTrong nhiệm kỳ đã kết nạp được 37 đảng viên (đạt 100% so với NQ).

Vẫn còn không ít khó khăn thách thức trước yêu cầu đổi mới, song với tinh thần Đoàn kết - Dân chủ - Đổi mới – Phát triển, với vóc dáng mới của một xã có bề dày lịch sử, năng động, sáng tạo... Đại hội Đảng bộ xã Phú Nghiêm lần thứ 22 nhiệm kỳ 2020-2025 sẽ tập trung trí tuệ đề ra các mục tiêu trong 5 năm đến và tầm nhìn đến năm 2030 để cùng hòa nhập với sự phát triển của huyện nhà.

Bức tranh mới của quê hương phú nghiêm đang đổi thay từng ngày. Những thành quả đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua là bài học kinh nghiệm quý báu để Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã phú nghiêm viết tiếp trang sử vẻ vang truyền thống hào hùng của quê hương. Đảng bộ và nhân dân xã phú nghiêm sẽ tiếp tục đoàn kết, phấn đấu với quyết tâm và nỗ lực cao hơn nữa, hoàn thành thắng lợi mục tiêu nhiệm vụ đã đề ra./.

Đăng lúc: 13/05/2020 08:29:02 (GMT+7)