Xã Phú Nghiêm phấn đấu về đích nông thôn mới năm 2018

Ngày 24/08/2018 15:21:06

Xác định xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ, mục tiêu cấp thiết và lâu dài, có tác động rất quan trọng đến mọi mặt của đời sống nhân dân, ngay từ những ngày đầu triển khai, xã Phú Nghiêm đã chủ động phối hợp tổ chức tuyên truyền, phổ biến về các chủ trương, chính sách, mục đích, ý nghĩa, nội dung và cách thức tiến hành nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn về trách nhiệm và nghĩa vụ trong việc tham gia xây dựng nông thôn mới. Sau hơn 6 năm nỗ lực, đến nay xã Phú Nghiêm đã cơ bản đạt 16/19 tiêu chí đạt chuẩn nông thôn mới.

Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, xã đã tập trung theo hướng phát triển bền vững, có trọng tâm, trọng điểm, lấy phát triển sản xuất nông nghiệp làm chủ lực, tập trung đầu tư xây dựng hạ tầng, từng bước nâng cao mức sống, thu nhập cho người dân.

Các giải pháp trong xây dựng nông thôn mới được Phú Nghiêm chú trọng là đẩy mạnh tuyên truyền, làm thay đổi nhận thức của người dân về xây dựng nông thôn mới; thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua “Chung sức xây dựng nông thôn mới", “Đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi”... Từ năm 2011 đến nay, xã đã huy động được hàng chục tỷ đồng từ các nguồn vốn để thực hiện các tiêu chí trong nông thôn mới; vận động nhân dân tích cực hiến đất, góp ngày công để từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng, tạo diện mạo nông thôn mới cho địa phương. Trên địa bàn xã hiện tại có 20,806 km đường trục giao thông, trục xã, liên xã, đường liên bản, đường ngõ xóm đã được cứng hóa 100%. Hệ thống kênh mương trên địa bàn xã được kiên cố hóa đạt yêu cầu đề ra, Tỷ lệ diện tích đất sản xuất nông nghiệp được tưới chủ động đạt 100%. Tỷ lệ hộ sử dụng điện an toàn thường xuyên đạt 100%. Thu nhập bình quân đầu người của xã năm 2017 đã đạt 25,6 triệu đồng/người, dự kiến đến cuối năm 2018 đạt 30 triệu đồng/người. Tỷ lệ hộ nghèo của xã theo điều tra cuối năm 2017 còn 13,76%... Do vậy tính đến nay, Phú Nghiêm đã đặt được 16/19 tiêu chí, có 2/4 thôn bản đã hoàn thành đạt chuẩn nông thôn mới như bản Pọng, bàn Đồng Tâm. Đây chính là điển hình, là tiền đề và cũng là động lực để các thôn bản trên địa bàn xã thực hiện xây dựng nông thôn mới theo đúng kế hoạch đề ra.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, tại các bản vẫn còn một số tiêu chí đạt thấp, hoặc chưa đạt. Trong đó, có cả nguyên nhân khách quan và nguyên nhân chủ quan. Để thực hiện tốt phong trào toàn dân xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững thì mỗi thôn bản trên địa bàn xã đều có những cách làm sáng tạo và phù hợp với tình hình thực tế của cơ sở, đã đạt được những kết quả quan trọng, tuy nhiên từ thực tiễn việc xây dựng nông thôn mới của mỗi địa phương cần những biện pháp quyết liệt hơn nữa.

Năm 2017, Phú Nghiêm là xã được chọn làm điểm xây dựng nông thôn mới của huyện Quan Hóa và đang phấn đấu về đích nông thôn mới cuối năm 2018, tuy nhiên đến thời điểm này xã vẫn còn một số tiêu chí chưa đạt, trong đó có tiêu chí thu nhập và hộ nghèo. Để nâng cao thu nhập chó người dân và từng bước giảm tỷ lệ hộ ngheo theo chuẩn nông thôn mới xã Phú Nghiêm đã đề ra những giải pháp cụ thể, trong đó đặc thù là xã thuần nông nên cấp ủy chính quyền địa phương đã dành thời gian tổ chức các buổi họp mặt, đối thoại với người nhân dân và hộ nghèo để láng nghe nhưng tâm tư, nguyện vọng của hộ nghèo, từ đó tìm ra giải pháp thực hiện, đồng thời giới thiệu những mô hình cách làm ăn có hiệu quả của những hộ thoát nghèo ở ngay trong xã để hộ nghèo học hỏi áp dụng. Như mô hình cấy lúa giá trị kinh tế cao, mô hình chăn nuôi tập trung, kết hợp trồng cỏ tạo nguồn thức ăn; mô hình nuôi cá nước ngọn…. Đồng thời tích cực vận động con em địa phương tham gia làm ăn tại các công ty, nhà máy xí nghiệp trong và ngoài huyện. Để đạt được mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo theo tiêu chí nông thôn mới vào cuối năm 2018, thì UBND xã đang tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động người dân phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, đồng thời huy động mọi nguồn lực cho công tác giảm nghèo, nhất là tranh thủ các nguồn vốn hỗ trợ từ các chương trình, dự án giảm nghèo. cùng với những chính sách của Đảng và Nhà nước thì sự vào cuộc chỉ đạo của các cấp các ngành, các địa phương và ý trí tự lực tự cường vươn lên của người nông dân chính là hai yếu tố cần và đủ để công tác giảm nghèo đạt kết quả hơn nữa. Đối với các tiêu chí đã đạt được, xã tập trung mọi nguồn lực giữ vững và nâng cao chất lượng.

Có sự thống nhất cao, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận, hưởng ứng của nhân dân cùng với những định hướng, quyết sách đúng đắn, phù hợp điều kiện thực tiễn của địa phương, cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Phú Nghiêm đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu cán đích NTM trong năm 2018./.

Đỗ Lưu - Đài TT – TH Quan hóa

Xã Phú Nghiêm phấn đấu về đích nông thôn mới năm 2018

Đăng lúc: 24/08/2018 15:21:06 (GMT+7)

Đỗ Lưu - Đài TT – TH Quan hóa