Xã Phú Nghiêm tổ chức đợt cao điểm tuyên tuyền người dân tham gia BHYT

Ngày 09/12/2023 05:47:12

Từ ngày 04 đến ngày 07/12/2023 Ban chỉ đạo vận động tham gia mua thẻ BHYT xã Phú Nghiêm tổ chức đợt cao điểm tuyên truyền vận động nhân dân tham gia mua thẻ BHYT. Theo thống kê của BHXH huyện Quan Hóa tính đến ngày 30/11/2023 toàn xã có 1.988 người tham gia BHYT đạt 78,08%, để đạt được kết quả ít nhất 95% dân số tham gia BHYT. Đảng ủy – Chính quyền địa phương rất quan tâm và chỉ đạo quyết liệt. Sau khi Nghị định Nghị định 75/2023/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế trong đó có một số điểm mới cụ thể:

Mở rộng thêm nhóm được nhà nước hỗ trợ 100% mức đóng BHYT.

Nghị định 75/2023/NĐ-CP quy định hỗ trợ 100% mức đóng bảo hiểm y tế đối với người thuộc hộ gia đình cận nghèo đang cư trú trên địa bàn các huyện nghèo theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản khác của cơ quan có thẩm quyền.

Bổ sung nhóm được ngân sách Nhà nước hỗ trợ 70% mức đóng (trong thời gian 36 tháng kể từ ngày 01/11/2023):

Người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại địa bàn các xã khu vực II, khu vực III, thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2016-2020 mà các xã này không còn trong danh sách các xã khu vực II, khu vực III, thôn đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025.

Bổ sung đối tượng được hưởng 95% -100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT

2 đối tượng được hưởng 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh mới được bổ sung gồm:

+ Người tham gia kháng chiến và bảo vệ Tổ quốc;

+ Người dân các xã an toàn khu, vùng an toàn khu cách mạng trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ hiện đang thường trú tại các xã an toàn khu cách mạng trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ đã được cập nhật thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư,

3 đối tượng được hưởng 95% chi phí khám bệnh, chữa bệnh gồm:

+ Vợ hoặc chồng liệt sĩ lấy chồng hoặc vợ khác đang hưởng trợ cấp hằng tháng theo trường hợp nuôi con liệt sỹ đến tuổi trưởng thành hoặc chăm sóc cha đẻ, mẹ đẻ liệt sỹ khi còn sống hoặc vì hoạt động cách mạng mà không có điều kiện chăm sóc cha đẻ, mẹ đẻ liệt sỹ khi còn sống.

+ Người phục vụ người có công đang sống ở gia đình bao gồm: Người phục vụ bà Mẹ Việt Nam anh hùng; người phục vụ thương binh (tính cả thương binh loại B được công nhận trước ngày 31/12/1993), người hưởng chính sách như thương binh, bệnh binh, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học tổn thương từ 81%;

+ Người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại địa bàn các xã khu vực II, III, thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2016 - 2020 mà các xã này không còn trong danh sách các xã khu vực II, III, thôn đặc biệt khó khăn thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi, giai đoạn 2021 - 2025 theo Quyết định số 861/QĐ-TTg ngày 04/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ.

VĐ tại bản Cang.jpg
 Đồng chí Lương Văn Tạo và các thành viên vận động tại bản Cang
trưởng ban vận động.jpg
 Tuyên tuyền về NĐ 75 cho nhân dân
vđ tại bản đồng tâm.jpg
            BCĐ vận động tại bản Đồng Tâm
vận động tại Cổi khiêu.jpg
 vận động tại bản Cổi Khiêu
vận động mua thẻ tại bản Pong.jpg
 vận động tại bản PongKame

Theo nghị định Nhà nước sẽ hỗ trợ 70% kinh phí đóng BHYT cho người dân tộc thiểu số đây là một lợi thế quan trọng để các hộ gia đình trên địa bàn tham gia BHYT cho các thành viên, Nghị định đáp ứng được mong mỏi của nhân dân, nên sau khi được nghe các thành viên BCĐ xã và cán bộ Bảo  hiểm XH huyện Quan Hóa tuyên tuyền bà con đã tích cực tham gia, chỉ trong 3 ngày tuyên tuyền đã có thêm 174 người tại 6 bản tham gia mua thẻ BHYT, nâng tổng số người tham gia bảo hiểm y tế trên địa bàn lên 2.162 người đạt tỷ lệ 85%.

Với tinh thần, trách nhiệm của các thành viên Ban chỉ đạo vận động thẻ BHYT xã của BHXH huyện Quan Hóa và tinh thần phấn khởi của nhân dân khi nghị định 75/NĐ-CP có hiệu lực nhân dân sẽ tích cực tham gia BHYT vì những lợi ích của BHYT khi người dân ốm đau không phải lo chi phí chữa bệnh tại các cơ sở y tế, xã Phú Nghiêm tin tưởng rằng còn 20 ngày cuối năm người dân sẽ tham gia BHYT đạt được chỉ tiêu như kế hoạch đề ra 95%, xã nhà hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023 ./.

Trịnh Thùy

Xã Phú Nghiêm tổ chức đợt cao điểm tuyên tuyền người dân tham gia BHYT

Đăng lúc: 09/12/2023 05:47:12 (GMT+7)

Mở rộng thêm nhóm được nhà nước hỗ trợ 100% mức đóng BHYT.

Bổ sung đối tượng được hưởng 95% -100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT

2 đối tượng được hưởng 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh mới được bổ sung gồm:

+ Người tham gia kháng chiến và bảo vệ Tổ quốc;

3 đối tượng được hưởng 95% chi phí khám bệnh, chữa bệnh gồm:

VĐ tại bản Cang.jpg
 Đồng chí Lương Văn Tạo và các thành viên vận động tại bản Cang